U xơ tử cung là gì? Biến chứng nguy hiểm khôn lường

0
240

U xơ tử cung là bệnh rất phổ biến ở phụ nữ. Các biến chứng của u xơ tử cung rất phức tạp và có ảnh hưởng lớn đến đời sống. Vậy u xơ tử cung là gì? U xơ tử cung có biến chứng và tác hại gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây

U xơ tử cung là gì?

Là 1 khối u lành tính ở cơ trơn của tử cung. Chúng có kích thước và số lượng khối u tùy theo mỗi bệnh nhân.

U xơ ảnh hưởng đến khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi 35 và từ 20 đến 80% phụ nữ ở độ tuổi 50.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh chính là nồng độ hormon estrogen trong cơ thể gia tăng. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

U xơ ảnh hưởng đến khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi 35

Dấu hiệu của u xơ tử cung

Các dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân u xơ tử cung là:

  • Âm đạo ra máu bất thường
  • Triệu chứng thiếu máu: Bệnh nhân thường có da xanh xao và hay mệt mỏi. Khi thiếu máu nặng gây choáng váng và có thể ngất.
  • Cảm giác khó chịu, đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, đặc biệt là khi khối u có kích thước to.
  • Khí hư loãng như nước.
  • Đi tiểu thường xuyên.
  • Đau khi quan hệ tình dục.
  • Sờ thấy khối u ở hạ vị (vùng bụng dưới rốn)

Dấu hiệu của u xơ tử cung

U xơ tử cung có có thể tiếp tục phát triển cho đến khi mãn kinh. Khi nồng độ hormone estrogen giảm xuống khi mãn kinh, khối u xơ tử cung có thể sẽ nhỏ lại.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện nay

Điều trị bằng thuốc

Các loại thuốc uống, đặt vòng âm đạo, thuốc tiêm, thiết bị cấy dưới da nhằm ngừa thai đều làm giảm lượng máu mất đi trong chu kỳ của bạn. Nếu mất máu là triệu chứng chính, các phương pháp tránh thai hay thuốc sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng thuốc

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ

Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ u xơ nhưng vẫn giữ lại tử cung. Phương pháp này rất hiệu quả, nhưng không có tác dụng vĩnh viễn, bởi u xơ vẫn có khả năng tái phát. Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là lựa chọn tốt cho những phụ nữ muốn tiếp tục có con.

Điều trị diệt lớp niêm mạc tử cung

Khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ vào âm đạo, qua cổ tử cung vào tử cung. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ này để cắt bỏ nội mạc tử cung.

Quá trình này làm giảm ra máu nhiều trong chu kì kinh nguyệt, song không phải là lựa chọn tốt cho tất cả phụ nữ. Phương pháp này cũng không thích hợp cho phụ nữ có dự định mang thai.

Điều trị diệt lớp niêm mạc tử cung

Điều trị cắt nguồn cung cấp máu tới u xơ

Khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ đặt một ống mỏng vào một động mạch ở chân và dẫn tới tử cung. Sau đó bác sĩ sẽ dùng những hạt nhựa nhỏ để ngăn các động mạch mang máu tới nuôi u xơ.

Sau khi thực hiện, u xơ sẽ không còn được cung cấp máu và teo nhỏ lại. Phương pháp này không thích hợp cho phụ nữ có dự định mang thai.

Điều trị cắt nguồn cung cấp máu tới u xơ

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Phẫu thuật này sẽ vĩnh viễn loại bỏ u xơ và những vấn đề do nó gây nên. Phụ nữ sau khi phẫu thuật sẽ không còn u xơ, nhưng không còn sinh con được nữa.

U xơ tử cung là 1 bệnh lành tính, nhưng u xơ tử cung vẫn có khả năng gây ra biến chứng nặng nề cho sức khỏe người phụ nữ. Bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các khả năng gây bệnh. Hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của mình ngay từ hôm nay!

>>> U nang buồng trứng – Nguyên nhân hình thành u nang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây