Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày nào? Giải đáp thắc mắc

0
179

Hiểu được cách hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp bạn hiểu được chu kỳ hoạt động của chính mình. Vậy chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày nào? Những vấn đề xoay quanh câu chuyện về kinh nguyệt là gì? 

Chu kỳ kinh nguyệt

Hãy theo dõi để có thêm hiểu biết và nắm rõ hơn cơ thể của chính bạn nhé. 

Lưu ý: Cách tính ngày này thường dành cho những cô nàng có lượng kinh nguyệt đều. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt nên đi khám để có sự điều trị tốt nhất. Tránh gặp phải các rủi ro sau này (có thể là ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG MANG THAI).

Trước khi đi vào tính ngày bạn nên có những kiến thức để hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? 

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? 

Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi tự nhiên và thường xuyên xảy ra trong hệ thống sinh sản (buồng trứng và tử cung) rất cần thiết cho quá trình mang thai. Chu kỳ là sự cần thiết để sản xuất tế bào trứng và chuẩn bị môi trường tử cung cho thai kỳ. 

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ xảy ra do sự tăng giảm hormone. Theo đó, chu kỳ sẽ dẫn đến sự dày lên của niêm mạc tử cung, cùng với đó là sự phát triển của trứng. Trứng được phóng ra vào giữa chu kỳ (nếu chu kỳ kinh nguyệt bình thường thì khoảng ngày thứ 14 sẽ là ngày rụng trứng).

Tuy nhiên, nếu trong thời kỳ rụng trứng việc làm tổ không thành (hay việc mang thai không diễn ra) thì lớp lót sẽ được giải phóng và người ta thường gọi đó là kinh nguyệt (ngày đèn đỏ).

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày nào?

Trước khi đặt ra câu hỏi này nhiều bạn thường tự hỏi: “Vậy chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày?” hay “Kinh nguyệt như thế nào là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày nào?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ trưởng thành thường dao động từ 21 – 35 ngày. Và chu kỳ được gọi là lý tưởng vào khoảng 28 ngày. Tùy vào môi trường sống, độ tuổi và thực phẩm hàng ngày mà chu kỳ sẽ có sự thay đổi khác nhau. 

Theo chuyên gia, chu kỳ kinh nguyệt được bắt đầu tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến trước ngày hành kinh của chu kỳ sau

Tính chu kỳ kinh nguyệt

Để tính được vòng chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:

Bước 1: Theo dõi, đánh dấu ngày bắt đầu hành kinh. 

Bước 2: Đánh dấu ngày hành kinh của lần tiếp theo. Từ đó bạn sẽ có được chu kỳ kinh nguyệt trong 1 tháng.

Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt lặp lại như vậy vào những lần tiếp theo. Bạn nên theo dõi khoảng 6 tháng để có được vòng chu kỳ kinh nguyệt trung bình. 

Bảng chu kỳ kinh nguyệt

Đặc biệt, hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp bạn tính chu kỳ kinh nguyệt. Nên các bước trên này thực chất cũng chỉ phần nào giúp bạn tham khảo mà thôi. Bạn chỉ cần cập nhật vào ứng dụng bạn sẽ có ngay cho mình một bảng chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn có thể tải một số ứng dụng như: 

  • Flo – Lịch kinh nguyệt
  • P.C – Lịch kinh nguyệt
  • Clover – Theo dõi kinh nguyệt

Hay ngay trên hệ điều hành IOS sẽ có mục “Sức khỏe” trong đó sẽ có phần “Theo dõi chu kỳ” giúp bạn tiện tính ngày hơn mà không phải cài đặt bất cứ ứng dụng nào. 

Một số giải đáp về chu kỳ kinh nguyệt

    1. Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có ảnh hưởng gì không?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có ảnh hưởng gì không?

Theo chuyên gia, việc chu kỳ kinh nguyệt ngắn là do bạn đang gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe của chị em (đặc biệt là sức khỏe sinh sản).

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em. Đơn giản vì nếu chu kỳ quá ngắn sẽ khiến buồng trứng và nang trứng chín và rụng liên tục ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Nếu tình huống này diễn ra liên tục và không được điều trị bạn sẽ gặp phải tình trạng MÃN KINH SỚM (điều mà không một người phụ nữ nào muốn).

Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt ngắn còn làm mất cân bằng nội tiết tố nữ, ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Giảm ham muốn, khô âm đạo,… 

Đặc biệt, nó còn là nguyên nhân khiến bạn gặp phải nhiều căn bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Để điều trị tình trạng này bạn cần:

  • Thăm khám bác sĩ nếu thấy những điều bất thường trong cơ thể (chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trung bình trong các tháng quá ngắn)
  • Biết phân bổ thời gian (làm việc và nghỉ ngơi) để có một cuộc sống lành mạnh, sức khỏe tốt. 
  • Duy trì thói quen khám sức khỏe (khám phụ khoa) 6 tháng/lần.

2. Chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày có bị làm sao?

Nhiều chị em lo lắng chu kỳ 45 sẽ bị vô sinh. Thực chất vấn đề này là như thế nào? 

Chu kỳ kinh nguyệt 45 ngày có bị làm sao?

Đối với thiếu nữ thường chu kỳ trung bình từ 21 – 45 ngày là chuyện bình thường. Nếu bạn đang là thiếu nữ và trong giai đoạn rối loạn kinh nguyệt bạn thử để sau khi lấy chồng thì xem chu kỳ có thay đổi không nhé. Nếu không thay đổi thì bạn nên đi khám bác sĩ. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách tính ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt và giải đáp thắc mắc bạn cần biết. Hy vọng trên đây là những thông tin giúp ích cho bạn.

>>> Tác hại của việc uống thuốc tránh thai mà chị em không nên bỏ qua

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây