Bệnh hạ cam mềm – Những điều bạn “cần phải biết”

0
188
Bệnh hạ cam mềm là bệnh lý nhiễm trùng lây lan qua đường sinh dục. Tương tự như bệnh lậu và giang mai, bệnh hạ cam mềm là yếu tố nguy cơ của lây nhiễm HIV. Bệnh hạ cam mềm biến chứng sưng và viêm gây ra mủ hạch. Hay xuất hiện ở xứ nhiệt đới

Các triệu chứng thường gặp 

Bệnh hạ cam mềm có các triệu chứng khác nhau ở nam nà nữ. Mỗi giới lại có những biểu hiện sau:
 • Ở nam giới: Xuất hiện các nốt nhỏ có màu đỏ ở vùng sinh dục sau đó phát triển thành các vết loét trong vòng 1 đến 2 ngày.
 •  Ở nữ giới: Xuất hiện 4 nốt đỏ hoặc hơn ở môi lớn, khi nốt đỏ loét ra sẽ gây cảm thấy đau rát khi đi tiểu và đại tiện.
 • Ở chung cả hai giới: Xuất hiện loét ở nhiều nơi đường kính 5cm, bờ loét có dịch tiết mủ màu vàng, đau khi giao hợp hoặc đi tiểu, háng bị sưng tạo ổ mủ.

>>> Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới bạn cần biết!

Bệnh có các triệu chứng khác nhau ở nam nà nữ

Nguyên nhân gây ra bệnh hạ cam.

Bệnh do vi khuẩn Haemophilus ducreyi gây ra. Chúng tấn công vào các mô gây ra vết loét ở trên hoặc gần cơ quan sinh dục ngoài. Vết loét chảy máu hoặc dịch chảy làm lây nhiễm khi quan hệ tình dục. Bệnh cũng xuất hiện khi tiếp xúc trực tiếp với da người mắc bệnhQuan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm cũng là nguồn lây lan bệnh.

Bệnh do vi khuẩn Haemophilus ducreyi gây ra

Phương pháp điều trị bệnh hạ cam mềm 

Bệnh có thể tự khỏi mà không cần chữa trị. Tuy nhiên nếu bệnh nhân được chữa trị bằng thuốc sẽ giúp bệnh nhân chóng hồi phục và không để lại sẹo.

Đối với các trường hợp nặng hơn người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng sinh để lành vết thương.

 • Chữa trị bằng thuốc: Một số thuốc kháng sinh bác sĩ có thể kê để tiêu diệt vi trùng gây loét như ceftriaxone, azithromycin.
 • Phẫu thuật: Bác sĩ tiến hành phẫu thuật bằng kim để giảm tình trạng sưng, đau khi ổ mủ ở bẹn lớn. Cách điều trị này giúp làm lành vết loét nhưng để lại sẹo.

Phương pháp điều trị bệnh hạ cam mềm 

Vết loét do bệnh có thể lành không để lại sẹo sau khi dùng thuốc kê toa. Nếu không điều trị sẽ dẫn đến sẹo vĩnh viễn ở cơ quan sinh dục nam và gây nhiều biến chứng nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng ở nữ.

Đối tượng dễ mắc bệnh hạ cam mềm

Bệnh hạ cam mềm xuất hiện nhiều ở các nước Châu Phi, Tây Nam Á. Hầu hết người ở vùng không bị ảnh hưởng sẽ mắc bệnh khi du lịch đến các quốc gia có dịch bệnh.
Chế độ sinh hoạt phù hợp.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc điều trị.
 • Không nên quan hệ tình dục trong quá trình điều trị.
 • Thăm khám định kì để được theo dõi tình trạng sức khỏe, diễn tiến của bệnh và để bác sĩ tìm hướng điều trị phù hợp trong thời gian tiếp theo nếu bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Liên hệ ngay với bác sĩ khi cơ thể có những bất thường trong quá trình điều trị.

Bệnh hạ cam mềm xuất hiện nhiều ở các nước Châu Phi, Tây Nam Á

Các phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả

 • Quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ với quá nhiều người và dùng bao cao su khi quan hệ.
 • Tránh sử dụng các hành vi tình dục gây nguy cơ mắc bệnh cao.
 • Kịp thời khám và điều trị bệnh cũng như báo cho bạn tình biết nếu bạn bị bệnh để họ được khám và điều trị.

Bệnh hạ cam mềm là bệnh lý nhiễm trùng lây lan qua đường sinh dục. Để tránh việc lây lan bệnh bạn nên có đời sống tình dục lành mạnh chung thủy 1 vợ 1 chồng

>>> Bệnh xã hội ở nữ giới mối nguy hiểm mà bạn không ngờ tới!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây